10 อาหารพื้นเมืองภูเก็ต
10 อาหารพื้นเมืองภูเก็ต

หากคุณอยากลิ้มลองอาหารภูเก็ตต้นตำรับ เราขอแนะนำให้ไปที่ศูนย์รวมอาหารพื้นเมืองลกเที้ยน ที่สี่แยกถนนดีบุกและถนนเยาวราช ที่นี่คุณจะพบกับอาหารพื้นเมือง 10 รายการหรืออาหารไทยคลาสสิกยอดนิยมของภูเก็ตอื่นๆ แม้ว่าอาหารพิเศษเหล่านี้จะพบได้ในสถานที่อื่นๆ ในเมือง แต่ที่นี่สะดวกมากหากคุณมีแผนที่จะสำรวจบริเวณรอบๆ ถนนถลาง มาลองกัน!

ปอเปี๊ยะ

1. ปอเปี๊ยะ

ปอเปี๊ยะสดเป็นอาหารยอดนิยมของภูเก็ต ประกอบด้วยสมุนไพรและผักสด เช่น ผักกาดหอมและหัวผักกาด ห่อด้วยแป้งข้าวบาง ๆ และเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม โดยจะใส่ไส้ที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับเอกลักษณ์ของร้าน แต่มักจะใส่กุ้ง หมู หรือเต้าหู้ ซึ่งดีต่อสุขภาพ ทำให้เป็นที่นิยมในฐานะอาหารเรียกน้ำย่อยหรืออาหารว่าง สามารถพบได้ที่ร้านอาหารท้องถิ่นและแผงขายริมถนนในภูเก็ต

หมี่ฮกเกี้ยน

2. หมี่ฮกเกี้ยน

หมี่ฮกเกี้ยนหรือที่รู้จักกันในชื่อ “บะหมี่ฮกเกี้ยนสไตล์ภูเก็ต” เป็นอาหารยอดนิยมในภูเก็ตที่มีต้นกำเนิดมาจากมณฑลฝูเจี้ยนทางตอนใต้ของจีน เป็นอาหารประเภทก๋วยเตี๋ยวผัดที่โดยทั่วไปประกอบด้วยบะหมี่เหลือง อาหารทะเล และผัก ผัดในซอสปรุงรสที่ทำจากซอสถั่วเหลือง ซอสหอยนางรม และน้ำซุปหมู จานนี้ขึ้นชื่อเรื่องรสชาติที่เผ็ดและหวานเล็กน้อย

ในภูเก็ต หมี่ฮกเกี้ยนมักทำด้วยวัตถุดิบอาหารทะเลในท้องถิ่น เช่น ปลาหมึก กุ้ง และบางครั้งก็ใช้หมูด้วย หากคุณต้องการลองอาหารจานอร่อยนี้ คุณสามารถหาซื้อได้ที่ร้านริมทางในท้องถิ่นหรือร้านอาหารจีนหลายแห่งในภูเก็ต โดยเฉพาะในตลาดหรือในพื้นที่ขายอาหารริมทางตอนกลางคืน

หมี่หุ้นกระดูกหมู

3. หมี่หุ้นกระดูกหมู

อาหารจานนี้ถูกเน้นด้วยหอมแดงทอดกรอบที่โรยบนบะหมี่อย่างพอเหมาะ ทำให้ได้รสชาติหัวหอมที่แสนอร่อย บะหมี่ยังปรุงรสด้วยพริกไทยดำและต้นหอม ซุปทำจากเนื้อหมูและมีกระดูกซี่โครงหมูอ่อน เป็นรสชาติที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว ของความหวานและความเค็มเล็กน้อย

องค์ประกอบที่โดดเด่นของจานนี้คือหอมแดงสดกรอบที่มีกลิ่นหอมอย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งหากสังเกตุดู จะพบว่าร้านอาหารบางแห่งอาจใช้หอมแดงทอดของเก่าหรือเก็บไว้สองสามวัน แต่ชัดเจนว่าหอมแดงในจานนี้ทอดสดใหม่ทุกวัน ซึ่งทำให้รสชาติมีความแตกต่างกัน

โลบะ

4. โลบะ

“โลบะ” เป็นอาหารเฉพาะของภูเก็ต ที่นำเครื่องในหมูมาทอด เป็นอาหารริมทางที่ได้รับความนิยมในภูเก็ตและถือเป็นอาหารดั้งเดิมของชุมชนชาวไทยเชื้อสายจีนในท้องถิ่น

เครื่องในโดยทั่วไปประกอบด้วยอวัยวะต่างๆ เช่น ตับ หัวใจ และลำไส้ ซึ่งทำความสะอาด ปรุงรส แล้วทอดจนกรอบ จานนี้มักเสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มรสเผ็ดและหวาน และมักจะทานคู่กับเบียร์เย็น ๆ

โลนะ สามารถหาทานได้จากร้านริมถนนและร้านอาหารท้องถิ่นในภูเก็ต โดยเฉพาะในตลาดและแหล่งอาหารริมทางกลางคืน เนื่องจากจานนี้มีเครื่องในอยู่ด้วย ซึ่งบางคนอาจจะไม่ชอบ แต่สำหรับผู้ที่อยากลองอาหารพื้นเมือง มันคือรสชาติของวัฒนธรรมท้องถิ่นอย่างแท้จริง

โอ้เอ๋ว

5. โอ้เอ๋ว

โอ้เอ๋ว หรือ โอ๊ะเอ๋ว หรือ โอ้วเอ๋ว เป็นน้ำแข็งไสแบบดั้งเดิมจากภูเก็ต ได้จากวุ้นของเมล็ดโอ้เอ๋ว หรือเมล็ดอ้ายอวี้ ที่แช่น้ำแล้วใช้เมือกโอ้เอ๋วมาผสมกับเมือกของกล้วยน้ำว้าใส่เจี่ยกอ เพื่อให้โอ้เอ๋ว เกาะตัวเป็นก้อน จากนั้นใส่น้ำแข็ง น้ำเชื่อม และท็อปปิ้งต่างๆ เช่น เฉาก๊วย ถั่วแดง เป็นของหวานยอดนิยมและสดชื่นที่สามารถพบได้ตามแผงขายริมถนน ตลาดท้องถิ่น และแหล่งขายอาหารริมทางกลางคืน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่ภูเก็ตมีอากาศร้อนชื้น เป็นรูปแบบหนึ่งของขนมไทยโบราณ “น้ำแข็งไส” แต่โอ้เอ๋วเป็นขนมเฉพาะที่หาได้ทั่วไปในภูเก็ต

แม้ว่ามันจะมีรสชาติคล้ายกับน้ำแข็งไสของไทยอื่นๆ แต่สิ่งที่ทำให้โอ้เอ๋วมีเอกลักษณ์คือวุ้นใสๆ ชิ้นโตๆ ทำให้ได้เนื้อสัมผัสที่หนึบหนับและเข้ากันได้ดีกับน้ำแข็งบด หากคุณชอบของว่างที่หอมหวานและสดชื่นเพื่อคลายร้อน โอ้เอ๋ว ถือว่าตอบโจทย์ในทุกด้านๆ

อาโป๊ง

6. อาโป๊ง

อาโป๊ง เป็นขนมพื้นบ้านที่ได้รับความนิยมในภูเก็ต เชื่อกันว่ามีต้นกำเนิดมาจากประเทศมาเลเซีย ซึ่งเป็นที่รู้จักในชื่อ “แพนเค้กไทย” และต่อมาถูกนำเข้ามาที่ภูเก็ตโดยชาวปีนังและผู้อพยพชาวมาเลเซีย สูตรดั้งเดิมของอาโป๊งประกอบด้วยแป้ง น้ำตาล ไข่ กะทิ และยีสต์ ผสมให้เข้ากันแล้วแผ่เป็นวงกลมในกระทะด้วยไฟปานกลาง ทิ้งไว้สักครู่จนเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเหลือง จากนั้นลอกออกแล้ว้วน เนื้อของอาโป๊งมักจะกรอบที่ขอบและนุ่มตรงกลาง

การกินอาโป๊ง มักจะเสิร์ฟพร้อมโกปี๊ร้อน (กาแฟดำ) และหาซื้อได้ตามตลาดท้องถิ่นและแผงขายอาหาร วิธีการอาโป๊งนั้นคล้ายกับ Egg Hopper ของศรีลังกา ซึ่งใช้กระทะและวิธีทำแบบเดียวกันแต่ใช้แป้งที่มีรสชาติต่างกัน

อาโป๊ง ทำโดยการอุ่นกระทะขนาดเล็กบนถ่านแล้วตักแป้งใส่ทัพพี ใช้ข้อมือหมุน แป้งจะกระจายไปทั่วกระทะ ทำให้หนาขึ้นที่ด้านล่างและบางลงที่ขอบ ปิดฝาบนกระทะและรอสักครู่จนเป็นสีน้ำตาลทองและกรอบที่ขอบ จากนั้นอาโป๊งจะถูกม้วนเป็นรูปทรงคล้ายซิการ์และเสิร์ฟ

ขนมจีนภูเก็ต

7. ขนมจีนภูเก็ต

ขนมจีนภูเก็ตเป็นที่นิยมในภาคใต้ของประเทศไทยโดยเฉพาะในจังหวัดภูเก็ต โดยจะราดมาพร้อมกับน้ำแกงแบบต่างๆ นอกจากนี้ ยังมี ผักสดหรือหมัก ผักบุ้งและผักที่เป็นสมุนไพรให้เลือกมากมาย ส่วนผักที่นิยมนำมารับประทานพร้อมขนมจีน ได้แก่ แตงกวา ถั่วงอก ผักชี สะระแหน่ ถั่วฝักยาว แตงกวา กะหล่ำปลี และผักสดตามฤดูกาลอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีผักดอง ซึ่งผักเหล่านี้จะมีรสหวานอมเปรี้ยวและยังสามารถปรุงรสด้วยพริก น้ำปลา และหอมแดง การผสมผสานนี้ทำให้อาหารมีรสชาติมากยิ่งขึ้น

ห่อหมกภูเก็ต

8. ห่อหมกภูเก็ต

ห่อหมกภูเก็ต เป็นอาหารไทยดั้งเดิมที่ได้รับความนิยมเป็นพิเศษในภูเก็ต เป็นแกงประเภทหนึ่งที่ทำจากปลา กะทิ และมีส่วนผสมของสมุนไพร โดยทั่วไปจะนึ่งในใบชะพลู และห่อด้วยใบตอง อาหารจานนี้เป็นจานที่ต้องลองเพราะรสชาติเผ็ดที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว แต่ระวังว่าบาง ห่อหมกบางร้านอาจมีรสคาวและเผ็ดมาก ซึ่งห่อหมกสามารถรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ ได้

เต้าส้อ

9. เต้าส้อ

เต้าส้อเป็นอาหารว่างที่ได้รับแรงบันดาลใจจากจีนซึ่งเป็นที่นิยมในหมู่ผู้มาเยือนภูเก็ต ลักษณะคล้ายขนมเปี๊ยะแต่มีขนาดเล็กกว่า เต้าส้อขึ้นชื่อเรื่องไส้ที่อร่อย ซึ่งดั้งเดิมจะมี 2 ไส้ คือไส้หวานทำจากถั่วกวน และไส้เค็ม ทำจากถั่วกวนผัดกับเครื่องแล้วเติมเกลือ ปัจจุบันไส้เค็มเปลี่ยนเป็นแค่ถั่วกวนรสหวานห่อไข่แดงของไข่เค็มเท่านั้น แต่ก็มีไส้ให้เลือกหลากหลาย เช่น สับปะรด และถั่วดำ ลักษณะเฉพาะของเต้าส้อคือเปลือกที่กรอบร่วน

ทำได้โดยใช้เทคนิคพิเศษในการนวดแป้งสาลีเพื่อให้ได้เนื้อสัมผัสที่เหมาะสม ไส้ไม่ว่าจะเป็นถั่วเขียวหรืออย่างอื่น เช่น เกลือ หัวหอม รากผักชี และพริกไทย นำไปนึ่งและบดก่อนปรุงรสหวานด้วยน้ำตาล

จากนั้นห่อไส้ด้วยแป้งและทาด้านนอกด้วยไข่แดงก่อนนำเข้าอบ ทำให้เต้าส้อมีเปลือกสีทอง บางครั้งโรยงาไว้ด้านบน ก่อนบรรจุหีบห่อ เต้าส้อแต่ละตัวจะถูกประทับด้วยสัญลักษณ์ภาษาจีน

โอวต้าว

10. โอวต้าว

โอวต้าว เป็นอาหารยอดนิยมจากภูเก็ต ซึ่งถือว่าต้องลองสำหรับผู้ที่ชื่นชอบอาหารท้องถิ่น เป็นอาหารจานอร่อยที่สามารถรับประทานได้ทุกเวลาของวัน

โอวต้าวมีส่วนผสมจากหอยนางรมตัวเล็ก ไข่ แป้ง กากหมู พริก กระเทียม หอมเจียว และเผือก ถือเป็นอาหารริมทางที่กลิ่นหอมของหอยนางรมผัดกับเผือกหอมจนยากจะลืมเลือน ผัดในกระทะขนาดใหญ่ และมีเสียงของตะหลิวขูดกับกระทะอันเป็นเอกลักษณ์ จานนี้ใช้เวลาเตรียม 2-3 นาที