เกาะเฮ

เกาะคอรัล หรือที่รู้จักกันในนามเกาะเฮ เป็นสถานที่พักผ่อนที่สวยงามอยู่ห่างจากภูเก็ตประเทศไทยไปทางตะวันออกเฉียงใต้เพียง 3 กิโลเมตร เป็นสวรรค์เขตร้อนที่สามารถเข้าถึงได้ภายใน 15 นาทีโดยเรือเร็วจากหาดราไวย์ทางตอนใต้ของภูเก็ต ทำให้ที่นี่เป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวแบบไปเช้า-เย็นกลับ ไม่ว่าคุณจะใช้เวลาครึ่งวันหรือเต็มวันบนเกาะ ก็มีสิ่งให้ทำมากมาย รวมทั้งเล่นบนชายหาด ดำน้ำตื้น หรือแม้แต่ดำน้ำลึก แม้ในช่วงนอกฤดูท่องเที่ยวก็ยังมีกิจกรรมให้ทำมากมาย

สีสันของน้ำทะเลรอบเกาะคอรัลนั้นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและควรค่าแก่การมาเที่ยวชม เกาะนี้มีชายหาดหลัก 2 แห่ง ได้แก่ ลองบีชและบานาน่าบีช ซึ่งทั้งสองแห่งต่างเป็นจุดดำน้ำตื้นที่ดีเยี่ยม

แม้ว่าเกาะแห่งนี้จะเงียบสงบในตอนกลางคืน แต่ในช่วงกลางวันอาจมีคนพลุกพล่าน ด้านปลายสุดของชายหาดทั้งสองแห่งจะมีความเงียบสงบ ห่างจากฝูงชน ตรงชายหาดจะมีเก้าอี้ผ้าใบและเก้าอี้อาบแดดให้เช่า โดยปกติแล้วรีสอร์ทคอรัล ไอร์แลนด์ จะให้บริการทัวร์แบบไปเช้า-เย็นกลับพร้อมอาหารกลางวัน แต่สำหรับผู้ที่มาเที่ยวด้วยตัวเองสามารถมองหาร้านอาหารบนเกาะได้อย่างง่ายดาย

เกาะเฮ

ลองบีช

ลองบีชบนเกาะคอรัล รายล้อมด้วยหาดทรายสีขาวสวยงามและน้ำทะเลสีฟ้าใสราวคริสตัล ชายหาดตั้งอยู่นอกชายฝั่งภูเก็ต เป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับการว่ายน้ำ อาบแดด และร่วมกิจกรรมทางน้ำ เช่น บานาน่าโบ๊ท พาราเซลลิ่ง และดำน้ำตื้น นอกจากนี้ยังมีบริการดำน้ำลึกอีกด้วย

รีสอร์ทคอรัล ไอร์แลนด์ ตั้งอยู่บนลองบีชและให้บริการห้องพักแบบบังกะโลบนผืนทราย (ขึ้นอยู่กับห้องว่าง) ชายหาดยังเป็นที่ตั้งของร้านอาหารและบาร์หลายแห่ง ซึ่งมีรายการมากมายสำหรับการรับประทานอาหารและเครื่องดื่ม

ในอดีต ลองบีชประสบปัญหาจากการท่องเที่ยวจำนวนมาก แต่ความพยายามล่าสุดได้ช่วยปรับปรุงคุณภาพของทรายและสภาพแวดล้อม ปัจจุบันชายหาดกลายเป็นหนึ่งในชายหาดที่เงียบสงบและผ่อนคลาย มีร่มเงามากมายจากต้นไม้และสายลมอ่อนๆ

สามารถจองทริปไปลองบีชแบบไปเช้า-เย็นกลับได้จากเคาน์เตอร์ทัวร์ทุกแห่งในภูเก็ต และมักจะรวมเรือเร็ว อาหารกลางวัน และอุปกรณ์ดำน้ำสน็อกเกิลในราคาประมาณ 1,700 บาทต่อคน หรือจะขึ้นเรือ จากท่าเรือฉลองก็ได้

ลองบีช

บานาน่าบีช

หาดบานาน่าบนเกาะคอรัลเคยเป็นชายหาดที่เงียบสงบ มีร้านอาหารร้างและเรือหางยาวเพียงไม่กี่แห่ง อย่างไรก็ตาม ทุกวันนี้ ชายหาดได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ โดยมีร้านอาหารและร้านค้าขนาดใหญ่หลายแห่งรองรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาโดยเรือสปีดโบ๊ทตั้งแต่เวลา 9.30 น. ในตอนเช้า

เมื่อมาถึงบานาน่าบีช นักท่องเที่ยวจะได้พักบนเก้าอี้ชายหาดและได้รับฟังสรุปเกี่ยวกับกิจกรรม และค่าใช้จ่ายแต่ละกิจกรรมในแต่ละวัน โดยทั่วไปแล้วแพ็คเกจจะรวมบริการเรือรับ-ส่ง อุปกรณ์ดำน้ำตื้น และบุฟเฟ่ต์อาหารกลางวันด้วย

คุณจะได้พบกับชายหาดที่เงียบสงบ ให้ความรู้สึกเหมือนหาดส่วนตัว หากคุณมาถึงเป็นลำแรกของวันด้วยเรือสปีดโบ๊ท แม้ว่ามันจะเป็นระยะเวลาแค่สั้นๆ ก็ตาม อย่างไรก็ดี เมื่อมีเรืออื่นๆ เข้ามาเทียบท่าและมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากขึ้น ชายหาดก็จะแน่นขนัดและมีเสียงดัง คราคร่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่แต่งตัวมาอย่างเต็มที่ ในขณะที่นักท่องเที่ยวชาวเอเชียจำนวนมากจะชอบ และรู้สึกสนุกสานกับการใช้เวลาทั้งวันบนชายหาดที่มีผู้คนพลุกพล่าน ซึ่งแน่นอนว่า ความสนุกสนานเหล่านี้ อาจไม่ถูกใจไปหมดทุกคน

หากคุณต้องการใช้เวลาหนึ่งวันบนบานาน่าบีชและมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่างๆ ที่มีให้ คุณสามารถจองทัวร์ได้ง่ายๆ จากตัวแทนหรือโรงแรมตามท้องถนน ราคาปกติประมาณ 2,200 บาท รวมบริการรับส่งจากโรงแรมจากท่าเรือฉลอง ซึ่งมีบริการได้แก่ ค่านั่งเรือ อุปกรณ์ดำน้ำ ชุดอาหารกลางวัน และเก้าอี้ชายหาด

บานาน่าบีช

สิ่งที่ต้องทำในเกาะเฮ

มีหลายสิ่งที่สามารถทำได้บนเกาะคอรัล ขึ้นอยู่กับความสนใจและความชอบของคุณ เช่น:

ดำน้ำตื้นและดำน้ำลึก: เกาะคอรัลเป็นที่อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลอันน่าทึ่ง ทำให้ที่นี่เป็นจุดหมายปลายทางที่ยอดเยี่ยมสำหรับการดำน้ำตื้นและดำน้ำลึก คุณสามารถสำรวจแนวปะการังและพบกับปลา ปะการัง และสัตว์ทะเลอื่นๆอีกมากมาย

กิจกรรมชายหาด: หาดทรายขาวของเกาะเหมาะสำหรับการว่ายน้ำ อาบแดด และสร้างปราสาททราย คุณยังสามารถเล่นเกมชายหาด เช่น วอลเลย์บอลหรือจานร่อน หรือเพียงแค่พักผ่อนบนเก้าอี้ชายหาดและนอนอาบแดด

ทัวร์ทางเรือ: มีทัวร์ทางเรือหลายรายการจากเกาะคอรัลที่จะพาคุณไปยังจุดที่สวยที่สุดบนแนวปะการังเกรตแบร์ริเออร์รีฟ คุณสามารถเลือกทัวร์แบบครึ่งวันหรือเต็มวันได้ และบางทัวร์อาจรวมการไปปิกนิกที่เกาะใกล้เคียงเพื่อรับประทานอาหารกลางวันด้วย

การตกปลา: หากคุณชอบตกปลา คุณจะชอบโอกาสที่จะลองจับสัตว์ทะเลที่มีอยู่มากมายรอบๆ เกาะคอรัล คุณสามารถเช่าเรือและออกเดินทางด้วยตัวเอง หรือเข้าร่วมทัวร์ตกปลาพร้อมไกด์

การผ่อนคลาย: หากคุณต้องการผ่อนคลาย เกาะคอรัลคือสถานที่ที่สมบูรณ์แบบ คุณสามารถจองบริการนวดหรือทรีทเมนท์เพื่อความงามที่สปาแห่งใดแห่งหนึ่งของเกาะ หรือเพียงแค่นั่งชมพระอาทิตย์ตกดินพร้อมจิบเครื่องดื่มเย็น ๆ ในมือแบบฟินๆ

กิจกรรมอื่นๆ: คุณสามารถมองหากิจกรรมอื่น ๆ ได้ ขึ้นอยู่กับสถานที่ตั้งของเกาะคอรัลและสิ่งอำนวยความสะดวกที่มีให้บริการ

สิ่งที่ต้องทำในเกาะเฮ

การเดินทางไปยังเกาะเฮ

มีหลายวิธีในการไปถึงเกาะเฮ ซึ่งตั้งอยู่นอกชายฝั่งภูเก็ต ทางเลือกหนึ่งที่สะดวกและราคาไม่แพง คือการเช่าเรือหางยาวจากหาดราไวย์หรือท่าเรือฉลอง เพื่อให้คุณสำรวจเกาะได้ตามอัธยาศัย

หรือคุณสามารถจองทริปดำน้ำตื้นจากฉลองซึ่งจะรวมบริการรับส่งไปยังเกาะด้วยเรือสปีดโบ๊ท ซึ่งวิธีนี้ เหมาะอย่างยิ่งหากต้องการไปถึงเกาะอย่างรวดเร็ว ซึ่งในทริป จะให้บริการเรือสปีดโบ๊ท พร้อมหน้ากากดำน้ำตื้นและตีนกบ รวมถึงบุฟเฟ่ต์อาหารกลางวัน ซึ่งการเดินทางใช้เวลาประมาณ 15 นาที

หากคุณมาถึงลองบีชแต่ต้องการเยี่ยมชมบานาน่าบีช มีทางเดินที่ปลายด้านตะวันออกของลองบีชซึ่งทอดผ่านป่า การปีนเขาใช้เวลาประมาณ 15 นาทีบนพื้นผิวที่ไม่เรียบ และอาจไม่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุหรือผู้ที่มีเด็กเล็ก

การเดินทางไปยังเกาะเฮ

แผนที่

เปิดดูด้วย Google Map ▷ แผนที่เกาะเฮ

รูปเกาะเฮ